๖.๑๙.๒๕๕๒

.....30 สิ่ง ที่เพิ่งได้รับรู้จากการทำร้านสเต็ก......

ผ่านไปแล้ว 4 วันกับการเป็น chef มือหนึ่ง ((ใช่สิ~~ มีอยู่มือเดียวนี่นา _ _”))
เหนื่อยมากกกกก.....ทำงานไป ล้างของไป มือจะเปื่อยหมดแล้วแหละ
.
.
.
ว่าจะซื้อวาสลีนสำหรับมือมาใช้ก็กระไรอยู่
เดี๋ยวก็ต้องทำอาหารอีก เดี๋ยวมือก็ต้องเปียกน้ำอีก
งานนี้ไข้ 2009 คงไม่ได้แดรกหรอก เพราะว่ากรุล้างมืออยู่ตลอดเวลา _*_
.
.
.
การทำงานที่นี่เพียงเวลา 4 วันต็มๆ ก็พอให้มองเห็นอะไรหลายๆอย่าง
ที่ปรากฏทั้งหน้าร้านแหละหลังร้าน
.
.
.
1. เวลาใช่มีดหั่นผักต้องระวัง ไม่งั้น เล็บหรือนิ้วจะเสียเลือดได้ Y^Y
.
2.ถ้าว่างแล้วก็จะว่างยาว แต่ถ้ามาที ก็จะโดนรุมจากลูกค้าที่มักมาพร้อมกันทีละ 3-4 โต๊ะเสมอ
.
3.แม่ครัว เวลาได้ตะหลิวใหม่ จะดีใจยิ่งกว่าได้เสื้อสวยๆอีก เชื่อป่ะ
.
4.เกย์ ทอม ดี้ มักมาเป็นกลุ่ม แล้วก็เป็นสปีชี่เดียวกันทั้งกลุ่ม
.
5.เนื้อสัตว์ที่ freeze มาต้องใช้เวลา เกือบทั้งวันกว่ามันจะละลาย
.
6.ลูกค้าบางคนไม่รู้ว่า T-Bone มันทำมาจากเนื้อวัว
.
7. แต่บางคนก็ไม่รู้ว่า pork shop ไม่จำเป็นต้องมีกระดูกตัว T ติดอยู่ที่เนื้อก็ได้
((จะให้มีทุกชิ้นได้ไงคร๊าบบบ หมู 1 ตัวมันจะมีกระดูกตัว T ยาวซักแค่ไหนกัน...ว่ะ ~^~))
.
8.เพื่อความอร่อย เราต้องใช้เวลาในการทอดเฟรนซ์ฟรายด์นานพอดู
.
9. การที่ลูกค้ามาทานอาหารอย่างเดิมเหมือนเมื่อวานแสดงว่า ของเราอร่อย ((แม่นบ่))
.
10.พนง.รัฐวิสากิจ สามารถมานั่งกินเหล้า เคล้ากับแกล้มตั้งแต่ 11.00-17.00
((ไม่ทำงานหรือไงแสรดดดด))
.
11. ผู้ชายมักกินสเต็กเนื้อ ผู้หญิงมักกินสเต็กหมู
.
12. พึ่งรู้ว่า คนไทยนี่ก็ชอบกินสลัด แต่ส่วนใหญ่ไม่ชอบหัวหอม และมะเขือเทศ
.
13. แม่ค้าที่ตลาดยิ่งเจริญ 90% หยิ่ง ไม่ง้อลูกค้า
.
14. เวลาโดนลูกค้ารุมมาหลายๆโต๊ะพร้อมๆกัน จะทำอะไรไม่ถูก
บางทีต้องทวนย้ำอยู่นั่นว่า เค้าสั่งอะไร((ก็ไม่เข้าใจ ว่าทำไมถึงต้องรนอย่างนี้ทุกที U^U))
.
15. 39 + 29 + 79 =???? กรุไม่เคยบวกเลขพวกนี้ในใจได้เลย ให้ตายเหอะ
รู้งี้ให้แม่ส่งเรียนคุมองค์มาตั้งแต่ 4 ขวบแระ Y^Y
.
16. แม้ว่าจะได้นอนเวลาเดิม แต่ตื่นสายได้กว่าเดิมกว่า 4-5 ชม.
ก็ไม่ทำให้กรุเลิกขี้เซาแต่อย่างใด ZZzzzz....
.
17. เวลาทำครัวแล้วเหงื่อออกมากๆ ก็พาลจะเป็นลมได้ว่ะ Y^Y
.
18.ถ้าเราใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า พร้อมกันหลายๆตัวในเลาเดียวกัน มันจะทำให้ไฟตก!!!! ((ต้องเปลี่ยนหม้อ))
.
19. เวลายืนนานๆ แล้วปวดส้นเท้ามากๆ สิ่งหนึ่งมันคงมาจาก กรุอ้วน นน.เกินแสรดดดดดด
.
20. คนทำงานมักจะสั่ง T-bone หรือแซลมอนทาน
.
21.แต่ นศษ.มักทานของทานเล่นพวก เฟรนซ์ฟรายด์ หรือนักเก็ต
.
22.กระทะเคลือบเทฟล่อน ยี่ห้อดีๆแพงๆใช้ได้สมราคาจริง จริ๊งงงงงง!!!
.
23. ซอสมะเขือเทศ หมดเร็วกว่าซอสพริก
.
24. มีดพลาติกถูกๆคมกว่ามีดสแตนเลสแพงๆอีกแหนะ
.
25. สเต็กแบบ take home ต้นทุนสูงกว่าทานที่ร้านเด้อ
.
26.พออยู่กะการทำสเต็กทุกวันๆ จะรู้สึกไม่อยากกินไปซะเฉย
.
27. แล้วก็เพิ่งรู้ว่า ชั้นนี่ทำอาหารให้ชาวบ้านเค้ากินก็อร่อยเป็นกะเค้าเหมือนกันน๊า อิอิ ^^
.
28.แล้วก็เพิ่งรู้ว่า ชั้นนี่ทำอาหารให้ชาวบ้านเค้ากินก็อร่อยเป็นกะเค้าเหมือนกันน๊า อิอิ ^^
oops!!!! ซ้ำ เพื่อจย้ำว่าอร่อย แหะๆ
.
29. เพลงเพื่อชีวิตแบบคนใต้ฟังไปๆ เออก็เพราะดี
((หลังร้านเปิดบ่อยจนกรุจะร้องได้แระ _ _"))
.
30. หลังร้านเป็นคนปักษ์ใต้ ชอบกินข้าวเหนียว ส้มตำต้อง!!!ปูปลาร้า
และฟังเพลง "จังซี้ มันต้องถอน" พร้อมกับแอบ dance เล็กๆไปด้วย 5555+ ^^"
.
. และนี่ก็คือทั้งหมดที่ได้จากการทำงานแบบใหม่ค่ะ
.
.
แต่ที่รู้แบบแน่ๆเลย คือความร้อน และความเหนื่อย
แล้วไอ้เราก็ยิ่งเป็นคนเหงื่อออกง่ายมาก เจอร้อนๆ ระอุแบบนี้....ตาย!!!! U^U
.
.
.
แต่ก็นั่นแหละ ยังไงก็ต้องสู้ สู้ ^^
.
.
.
ปล. ยอดขาย รวม 4 วัน ถือว่าได้ทะลุเป้า
ปล. 1 ที่ร้านเป็นร้าน แบบ indoor นะค่ะ มีแอร์
รับรองว่าจะได้ลิ้มรสความอร่อยพร้อมอากาศที่เย็นฉ่ำ ร้านไม่ได้กะโหลกกะลานะค๊า
ปล. 2 เวลาเปิด 12.00-22.00 น. ทุกวันค่ะ
ปล. 3 ร้านอยู่พหลฯ 55 ซอยข้างวัดพระศรีฯค่ะ อยากมาแต่มาไม่ถูก โทร. 083-053-2883
.
.
.

๑๒ ความคิดเห็น:

  1. พรีม รับสมัคร มือขวาของเซฟ(ป๊ะ) ไหม 555
    เราจะไปเต้นข้างๆ ขอบกระทะสเต๊กอะ


    (ฉั้นเอง ปอหลงเอ๋อ) 555
    บล๊อคเก่า รหัสมันหายไปไหนไม่รู มันไม่ยอมเข้าให้ กวนลมอย่างแรง

    ตอบลบ
  2. ต้าเคยเป็น chef อยู่ในร้านอาหารไทยที่นี่
    เกิน 50 % เป็นอย่างที่คุณพรีมว่าจริงๆค่ะ

    ลองใส่ถุงมือบาง ๆ ที่ใช้ทำแซนวิชก็ช่วยเรื่องความสะอาด ความร้อน และมือเปื่อยได้เหมือนกันนะคะ
    แรก ๆ อาจจะไม่ค่อยชิน แต่ใช้ไปๆ มันจะติดไปเองค่ะ

    สู้ สู้ นะคะ chef คนเก่ง
    ^ ^

    ตอบลบ
  3. ยินดีด้วยกะความสำเร็จค่า ^^

    ตอบลบ
  4. แค่อ่านไปแล้วนึกภาพตาม ก็น้ำลายสรอแล้ว

    อยากแวะไปชิมฝีมือเพื่อน แต่ก็ไกลเกิ๊น ทำไงดี

    งั้นสงสัยต่อไปคุณเต้ยต้องเพิ่มบริการเดลิเวอรี่แล้วมั๊งครับเนี่ย



    ไซอิ๋ว กะ ชิชา

    ตอบลบ
  5. ขอให้เพื่อนประสพความสำเร็จยิ่งๆขึ้นไป......เหงื่อยออกเยอะก็แสดงว่ามีคนมากินเยอะเงินก็เยอะตาม.......สู้ๆนะเพื่อน




    เมย์+ตั้ก

    ตอบลบ
  6. รวยๆเฮงๆ สู้ๆค่ะ



    hanoy

    ตอบลบ
  7. อยากไปชิมแล้วอ่าน
    เด๋วขอไปวันเดียวกับพนักงานรัฐวิสาหกิจนะ
    เราจะถามเค้าให้ว่าไม่ทำงานเหรอเพ่ อิอิ

    ตอบลบ
  8. สงสัยต้องออกหนังสือ how to ร้านสเต็ก

    และสงสัยต้องทำหนังสือ

    ทำร้านสเต็ก ...ไม่ง้อเฟรนไชน์...


    น่าจะ ขายดี และเป็นประโยชน์กับชาวบ้าน เนอะ


    เห็นมั้ยว่า ไม่ต้องเป็น เอดส์....ก้ทำประโยชน์ให้สังคมได้

    นะ..5555

    ตอบลบ
  9. กุเพิ่งเม้นได้


    เพิ่งเป็นข้อที่ 31 ได้ปะ

    ข้อที่ 31 อิพรีมไม่มีคิ้ว ยิ่งกว่ากุ

    ตอบลบ
  10. อยากกินๆ แต่ร้านอยู่โซนที่ไม่ถนัดเลยค่ะ

    เอาไว้ถ้ามีโอกาสได้ผ่านไปแถวนั้น ต้องแวะให้ได้เลย

    แอบสงสัย ว่าทำไมเสต็กแบบ take home ถึงต้นทุนสูงกว่าทานที่ร้านอ่ะคะ หมายถึงต้องรวมค่ากล่อง ค่าถุงรึป่าว

    เพราะงงมานาน เวลาซื้อซานตาเฟ่เสต็กใต้ตึกกลับไปกินที่บ้าน เค้าจะบอกว่า สั่งกลับบ้านต้องเพิ่มตัง 10 บาทน่ะค่ะ

    ทั้งที่ซื้ออาหารร้านอื่นกลับบ้าน ก็มีกล่องเหมือนกัน แต่เค้าไม่บวกเพิ่ม เพิ่งมารู้จากคุณพรีมนี่แหละค่ะ ว่าต้นทุนสูงกว่า

    แหะๆ เลยเม้นท์ยาวเวย ^^

    ตอบลบ
  11. สวัสดีค่ะ

    ถ้าจะรบกวนขอคำปรึกษา ได้ป่าว จ๊

    อยากทำเหมือนกัน จ๊

    ตอบลบ